CHƯƠNG TRÌNH ĐẠO TẠO THẠC SĨ
NGÀNH QUẢN TRỊ KINH DOANH

CHUYÊN NGÀNH: KHỞI SỰ DOANH NGHIỆP
MASTER IN ENTREPRENEURSHIP

CHƯƠNG TRÌNH ĐẠO TẠO THẠC SĨ
NGÀNH QUẢN TRỊ KINH DOANH

CHUYÊN NGÀNH: KHỞI SỰ DOANH NGHIỆP
MASTER IN ENTREPRENEURSHIP

Mã ngành: 8340101
Tên ngành:
Thạc sĩ Quản trị kinh doanh
Chuyên ngành: Khởi sự doanh nghiệp

PHƯƠNG THỨC TUYỂN SINH

* Phương thức 1: Thi tuyển
- Môn cơ bản: Toán kinh tế
- Môn cơ sở ngành: Kinh tế học (Kinh tế vi mô, Kinh tế vĩ mô)
- Môn ngoại ngữ: Tiếng anh
* Phương thức 2: Xét tuyển theo quy định
* Phương thức 3: Kết hợp giữa thi tuyển và xét tuyển

ĐIỂM NỔI BẬT CỦA CHƯƠNG TRÌNH

- Chuyên ngành Khởi sự doanh nghiệp thuộc ngành Quản trị kinh doanh thích hợp cho những ai có giấc mơ hay theo đuổi dự án khởi nghiệp bao gồm người đang đi làm, hoặc chưa đi làm hoặc ngay cả là sinh viên.

- Cung cấp kiến thức đạt tiêu chuẩn liên quan đến lập kế hoạch kinh doanh, kỹ năng gọi vốn, tiếp thị kỹ thuật số, quyền sở hữu trí tuệ,…

- Chương trình được giảng dạy bởi 50% là các chủ doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực khác nhau và các chuyên gia đến từ các trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo hay các vườn ươm doanh nghiệp trên cả nước.

- Đặc biệt học viên không làm luận văn tốt nghiệp mà chỉ làm dự án kinh doanh để tốt nghiệp. Và tổng thời lượng chương trình là 18 tháng.

Image
MỤC TIÊU ĐÀO TẠO

Có kiến thức chuyên sâu và năng lực về vận hành doanh nghiệp để hiện thực hóa dự án khởi nghiệp; kiến thức chuyên ngành và kiến thức liên ngành liên quan đến vận hành tổ chức, hoạch định chiến lược, tài chính, marketing, nhân sự, lập kế hoạch kinh doanh.

Có các kỹ năng đàm phán và tư duy trong kinh doanh; có năng lực nghiên cứu, khả năng phân tích và hoạch định kế hoạch, đánh giá các chiến lược kinh doanh để bắt đầu và phát triển doanh nghiệp của riêng mình; có khả năng thực hiện đổi mới, tối ưu hóa các giải pháp, quy trình theo hướng tiếp cận tích hợp, góp phần tái cấu trúc và đổi mới doanh nghiệp hiện có để sáng tạo và phát triển các chiến lược cũng như tầm nhìn và mục tiêu cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp nhanh chóng mở rộng về quy mô.

Có khả năng làm việc độc lập hoặc làm việc theo nhóm trong điều kiện làm việc thay đổi, chịu trách nhiệm cá nhân và trách nhiệm đối với nhóm; có khả năng hướng dẫn, giám sát những người khác thực hiện nhiệm vụ xác định; có khả năng lập kế hoạch, điều phối, quản lý các nguồn lực, đánh giá và cải thiện hiệu quả các hoạt động; đồng thời có khả năng tự định hướng, đưa ra kết luận chuyên môn và có thể bảo vệ được quan điểm cá nhân. 

Có khả năng giải quyết các vấn đề phức tạp; dẫn dắt các chương trình khởi nghiệp (Mentor; Coach; Manager), tạo việc làm cho mình và cho người khác; phản biện, phê phán; đánh giá chất lượng công việc sau khi hoàn thành và kết quả thực hiện của các thành viên trong nhóm; truyền đạt vấn đề và giải pháp tới người khác tại nơi làm việc; và chuyển tải, phổ biến kiến thức, kỹ năng trong việc thực hiện những nhiệm vụ cụ thể hoặc phức tạp. 

Có khả năng sử dụng tiếng Anh đạt trình độ bậc 4 theo khung trình độ năng lực ngoại ngữ 6 bậc áp dụng cho Việt Nam trong giao tiếp, công việc liên quan chuyên môn.

Tự tin, quyết đoán trong công việc. Song song đó phải trung thực, giữ đạo đức trong kinh doanh, thượng tôn pháp luật.

PHƯƠNG PHÁP ĐÀO TẠO VÀ ĐÁNH GIÁ
  • Ngôn ngữ đào tạo: Tiếng Việt
  • Phương pháp đào tạo:

Được giảng dạy bởi các chủ doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực khác nhau và các chuyên gia đến từ các trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo hay các vườn ươm doanh nghiệp trên cả nước. Các học phần được thực hiện thông qua:

  • Tình huống thực tế
  • Thực hành trong lớp
  • Đặt câu hỏi
  • Thảo luận nhóm
  • Thuyết trình nhóm
  • Đánh giá học phần: Qui trình đánh giá được thiết kế để giúp người học có thể áp dụng kiến thức đã học vào công việc thực tế và mang lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp. Hội đồng đánh giá cam đoan rằng học phần đạt được tiêu chuẩn khoa học toàn cầu.
NỘI DUNG VÀ ĐẦU RA CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

1. Kiến thức chung

Đầu ra chương trình

 Triết học

·         Hiểu được nội dung và vị trí của triết học một cách đúng đắn, để xác định phương pháp nghiên cứu phù hợp, đồng thời áp dụng kiến thức triết vào các vấn đề công cộng và kết nối sự am hiểu triết học.

2. Kiến thức cơ sở

Đầu ra chương trình

Học phần bắt buộc:

Khởi sự doanh nghiệp

Các kỹ năng cho khởi sự kinh doanh

Quyền sở hữu trí tuệ

Học phần tự chọn (3/6):

Phương pháp nghiên cứu khoa học

Khởi nghiệp định hướng Xuất khẩu

Tiếp thị kỹ thuật số

Các vấn đề tài chính trong khởi nghiệp

Luật Kinh tế

Quản trị hệ thống thông tin

·         Cung cấp kiến thức đền tảng về lập kế hoạch kinh doanh cho các nhà sáng lập đi từ tổng quát đến chi tiết để biến ý tưởng thành hiện thực khả thi cho dự án khởi nghiệp

·         Hiểu được luật sở hữu trí tuệ để có thể đăng ký nhãn hiệu, sáng chế, quyền sở hữu trí tuệ cũng như việc tuân thủ luật kinh tế.

·         Thực hành các kỹ năng về đàm phán, thuyết trình, quản lý thời gian. Giúp cho các chủ doanh nghiệp tương lai đạt được chiến lược win-win trong đàm phán, trở thành nhà lãnh đạo năng động trong thuyết trình và quản lý công việc hiệu quả.

·         Khai thác được lợi thế của công nghệ số để quảng bá sản phẩm, dịch vụ hiệu quả không chỉ ở thị trường nội địa mà cả thị trường quốc tế.

3. Kiến thức chuyên ngành

Đầu ra chương trình

Học phần bắt buộc:

Quản trị dự án Khởi nghiệp

Quản trị đổi mới sáng tạo

Quản trị rủi ro

Quản trị tài chính doanh nghiệp

Học phần tự chọn (8/12):

Quản trị kinh doanh quốc tế

Kế toán dành cho Giám đốc

Quản trị nhân sự nâng cao

Trò chơi mô phỏng trong kinh doanh

Nghệ thuật lãnh đạo

Quản trị chuỗi cung ứng và Logistics

Thương mại điện tử

Chương trình cố vấn Khởi nghiệp

Chuyên đề lập kế hoạch kinh doanh

Chuyên đề chuyển đổi số

Chuyên đề huy động vốn trên thị trường chứng khoán

Chuyên đề rủi ro trong khởi nghiệp

·                     Hiểu được vai trò và chức năng của tài chính doanh nghiệp, kế hoạch ngân sách và phân tích chi phí, đòn bảy tài chính, lựa chọn cấu trúc vốn, các quyết định đầu tư dài hạn, phân tích tài chính doanh nghiệp. Có thể nhận biết và kiểm soát rủi ro trong kinh doanh.

·                     Chủ đề Chuyển đổi kỹ thuật số được phác thảo khéo léo qua năm giai đoạn, từ xây dựng cầu nối nội bộ đến phổ biến và đồng bộ hóa kiến ​​thức, giúp các tổ chức áp dụng và tạo ra những thay đổi bền vững. Thách thức không đến từ các công cụ kỹ thuật số mà đến từ văn hóa - yếu tố then chốt cho sự thành công của chuyển đổi kỹ thuật số, ngay cả khi trải nghiệm của khách hàng hay hoạt động tại văn phòng. Chuyển đổi số không chỉ là thiết lập cơ sở hạ tầng công nghệ cho doanh nghiệp mà còn là việc xây dựng năng lực để thích ứng và tối ưu hóa thành công các công nghệ và quy trình mới ở hiện tại và tương lai.

4. Thực tập thực tế

Đầu ra chương trình

Thực tập thực tế giúp cho học viên có cơ hội cọ xác với thực tế hoạt động quản trị kinh doanh của các công ty, từ đó rút ra bài học kinh nghiệm có thể ứng dụng cho doanh nghiệp của bản thân sau này. Đồng thời là nền tảng hình thành ý tưởng khởi nghiệp hoặc cải tiến dự án kinh doanh hiện có.

5. Tốt nghiệp

Đầu ra chương trình

Dự án kinh doanh

Dự án kinh doanh là sự tổng hợp kiến thức có được từ chương trình và được đánh giá bởi hội đồng chuyên môn.

Image

BẰNG CẤP

Học viên sẽ được cấp:

- Bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh Doanh

- Bảng điểm ngành Quản trị Kinh doanh, chuyên ngành Khởi Sự Doanh Nghiệp

CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP

Sau khi tốt nghiệp học viên có đủ năng lực để khởi nghiệp theo dự án kinh nghiệm của riêng mình, hoặc đảm nhận các vị trí quản lý tại các doanh nghiệp, các cơ quan nhà nước, các viện nghiên cứu và các tổ chức khác trong và ngoài nước, …  triển vọng trong tương lai có thể trở thành những nhà lãnh đạo doanh nghiệp, nhà phân tích, chuyên viên cao cấp tại các doanh nghiệp, các công ty nước ngoài và các cơ quan nhà nước. Đồng thời, học viên có thể tham gia đào tạo trình độ tiến sĩ trong và ngoài nước về chuyên ngành quản lý, kinh doanh.

Có thể trở thành các Cố vấn (Mentors) hướng dẫn cho các người mới khởi nghiệp; giảng dạy về Khởi nghiệp ở các Vườn Ươm Doanh nghiệp hay các Trung tâm khởi nghiệp các tỉnh thành.

Các vị trí có thể đảm nhận: Trưởng phòng, cửa hàng trưởng, quản đốc, quản lý vùng, trợ lý giám đốc, phó giám đốc, giám đốc, nghiên cứu viên, giảng viên,...

CHÍNH SÁCH HỌC BỔNG

Nhằm khuyến khích sinh viên, cựu sinh viên Đại học Trà Vinh, người tốt nghiệp đại học loại giỏi sớm quay lại tham gia chương trình đào tạo thạc sĩ Khởi sự Doanh nghiệp, Khoa xây dựng chính sách giảm học phí cho đối tượng cụ thể như sau:

Trường hợp

Mức giảm

Trường hợp

Mức giảm

Sinh viên của Trường Đại học Trà Vinh

 

Sinh viên từ các cơ sở giáo dục khác

 

Th1: Tất cả các sinh viên đang theo học tại Trường Đại học Trà Vinh mà đăng ký học trước chương trình thạc sĩ

10% học phí cho từng học phần

   

Th2. Cựu sinh viên đăng ký học sau 1 năm tốt nghiệp đại học kể từ ngày nộp hồ sơ

20% học phí toàn khoá

Th2. Học viên có bằng tốt nghiệp đại học sau 1 năm kể từ ngày nộp hồ sơ với xếp loại giỏi

15% học phí toàn khoá

Th3. Cựu sinh viên đăng ký học sau 2 năm tốt nghiệp đại học kể từ ngày nộp hồ sơ

15% học phí toàn khoá

Th3. Học viên có bằng tốt nghiệp đại học sau 2 năm kể từ ngày nộp hồ sơ với xếp loại giỏi

10% học phí toàn khoá.

Th4. Cựu sinh viên đăng ký học sau 3 năm tốt nghiệp đại học kể từ ngày nộp hồ sơ

10% học phí toàn khoá

Th4. Học viên có bằng tốt nghiệp đại học sau 3 năm kể từ ngày nộp hồ sơ với xếp loại giỏi

5% học phí toàn khoá.

Đối với các học viên có hộ khẩu thường trú hoặc đăng ký thường trú ngoài khu vực Đồng bằng sông Cửu Long thì được giảm thêm 5% học phí toàn khoá.

LIÊN HỆ

Mọi thông tin tuyển sinh chi tiết tham khảo qua website: https://sdh.tvu.edu.vn
Hoặc thông tin của Khoa Kinh tế, Luật:
Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà B1, Khu 1, Trường Đại học Trà Vinh, 126 Nguyễn Thiện Thành, Phường 5, TP Trà Vinh, Tỉnh Trà Vinh.
Email: nguyentandat@tvu.edu.vn
Điện thoại: 0919 607055 (Thầy Nguyễn Tấn Đạt) - 0914.401.400 (Cô Nguyễn Thị Bích Ngân)
Website: https://el.tvu.edu.vn
Fanpage Khoa: https://www.facebook.com/khoakinhteluat