Góc sinh viên

CB Login

(TVU) - Đêm 14.9, Phiên tòa giả định thường niên do Khoa Kinh tế Luật tổ chức tại Đại học Trà Vinh thu hút gần 500 sinh viên, giảng viên và lãnh đạo Khoa tham dự.

phientoa2017 006

Cho sinh viên “thủ vai”

Phiên tòa giả định kéo dài khoảng 90 phút, tái hiện quá trình xét xử vụ án hình sự về hành vi phạm tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

Trong các phiên tòa giả định từ Chủ tọa phiên tòa, Hội thẩm nhân dân, đại diện Viện Kiểm sát, Thư ký phiên tòa, Luật sư đến bị cáo, người làm chứng đều được các sinh viên ngành Luật đóng vai.

Được phân vào vai tội phạm trong Phiên tòa giả định, bạn Cao Nhân Tịnh, sinh viên lớp Đại học Luật B khóa 2014 bày tỏ: “Vì lần đầu đóng vai trong phiên tòa nên em còn nhiều bỡ ngỡ, không tránh được sai sót. Được sự quan tâm, động viên, hỗ trợ nhiệt tình từ quý thầy cô nên em đã hoàn thành tốt vai diễn của mình.”

Đối với một số bạn, việc tham dự các phiên tòa giả định còn khá mới mẻ, có bạn thậm chí còn chưa hình dung được tòa án là nơi như thế nào, nhưng khi bắt đầu phiên tòa mọi người đều bị lôi cuốn vào từng tình tiết của vụ án, chăm chú theo dõi quá trình xét hỏi, tranh luận giữa luật sư và đại  diện Viện Kiểm sát và việc tuyên án của Chủ tọa phiên tòa cũng như sự công bằng, minh bạch trong việc tuyên án theo quy định của Luật pháp.

Theo dõi phiên tòa giả định từ đầu đến khi kết thúc, bạn Phan Thanh Trọng Văn, sinh viên lớp Đại học Xét nghiệm Y học khóa 2017 chia sẻ: “Lần đầu tiên em tham dự phiên tòa xét xử một vụ án. Tuy phiên tòa chỉ là giả định nhưng cung cấp nhiều kiến thức về pháp luật cho các bạn sinh viên Trường Đại học Trà Vinh nói chung và sinh viên ngành Luật nói riêng.”

Diễn viên giả, kiến thức thật

 

Những nội dung chính được triển khai trong phiên tòa bao gồm: phần thủ tục khai mạc, thủ tục xét hỏi, thủ tục tranh luận, nghị án và tuyên án. Với sự lập luận sâu sắc và chặt chẽ của Kiểm sát viên, những lời bào chữa logic của Luật sư, sự minh bạch và công tâm trong xét xử của Hội đồng xét xử.

phientoa2017 003

Thầy Phan Minh Giới, Phó Trưởng Bộ môn Luật cho biết: “Phiên tòa giả định giúp sinh viên vận dụng kiến thức vào thực tiễn, đồng thời trang bị thêm nhiều kỹ năng cần thiết như cách trình bày vấn đề, cách lập luận bảo vệ quan điểm, cách phản biện một cách logic, chặt chẽ.”

Thầy cho hay: “Trong thời gian tới, Khoa Kinh tế Luật sẽ phối hợp với các Hội luật sư, Viện kiểm soát, Tòa án và mở rộng phạm vi tổ chức hoạt động này gắn kết các trường THPT nhằm mục đích tuyên truyền phổ biến giáo dục mang tính hiệu quả trong học sinh. Đặc biệt là ở lứa tuổi vị thành niên.”

Theo đánh giá chung của Ban tổ chức, Ban cố vấn chương trình, Phiên tòa giả định đã được tổ chức đúng theo trình tự, nội dung, đảm bảo tính chuyên môn, chính xác về tính pháp lý thúc đẩy phong trào học thuật trong nhà trường. Đồng thời giúp truyền tải các thông tin về Luật pháp, góp phần tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật trong sinh viên Đại học Trà Vinh.

Phiên tòa giả định là hoạt động thường niên của khoa Kinh tế - Luật, đây là sân chơi hữu ích, một phần không thể thiếu trong học phần của sinh viên ngành Luật. Mục đích nhằm hướng tới sự phát triển hoàn thiện về kỹ năng pháp luật như: Kỹ năng đọc, nghiên cứu, phân tích hồ sơ, tài liệu, thủ tục, trình tự tố tụng, kỹ năng tranh tụng, kỹ năng điều khiển phiên tòa…Qua đó, giúp các sinh viên có điều kiện làm quen với môi trường pháp lý để rèn luyện kỹ năng thực hành đối với môn học.

Hoàng Nam

TRƯỜNG ĐẠI HỌC TRÀ VINH - TRA VINH UNIVERSITY
Số 126 Nguyễn Thiện Thành, khóm 4, phường 5, TP.Trà Vinh
Điện thoại: (+84).294.3855246 *Fax: (+84).294.3855217
Giấy phép xuất bản số: 35/GP-TTDT do Cục QL Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử(Bộ TTTT) cấp ngày 05/04/2013
Mọi chi tiết về nội dung website xin liên hệ: banbientapwebsite@tvu.edu.vn; Kỹ thuật: webmaster@tvu.edu.vn
Bản Quyền Trường Đại Học Trà Vinh