Góc sinh viên

CB Login

 

         (TVU) – Sáng 17.5, các doanh nghiệp, các giảng viên khoa Kinh tế - Luật của ĐH Trà Vinh tham dự đóng góp ý kiến dự thảo và định hướng sửa đổi Luật Cạnh tranh do Vụ Tổ chức Cán bộ, Bộ Công thương trực tiếp chủ trì tại ĐH Trà Vinh.

          Nhiều ý kiến của các doanh nghiệp, các nhà nghiên cứu về kinh tế rất tán thành và thẳng thắn đóng góp vào định hướng sửa đổi Luật Cạnh tranh. Đồng thời các đại biểu đánh giá cao những động thái tích cực và kịp thời giúp doanh nghiệp thuận lợi hơn trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

         Tiến sĩ Nguyễn Hạnh, Giảng viên Khoa Kinh tế - Luật cho rằng, trong dự thảo sửa đổi còn nhiều điều khoản không khả thi với thực tế. Đa số doanh nghiệp chưa hiểu biết về Luật Cạnh tranh, trên thực tế Luật Cạnh tranh chỉ áp dụng đối với những doanh nghiệp lớn. Các tiểu thương nhỏ vẫn chưa được bảo vệ quyền lợi theo Luật. Hành vi cạnh tranh không lành mạnh cần phải được xử lý rõ ràng và minh bạch.

        Theo báo cáo của Cục Quản lý cạnh tranh, kết quả về điều tra, xử lý vi phạm trong cạnh tranh những năm qua cho thấy số vụ việc vi phạm về cạnh tranh không lành mạnh và tính chất vi phạm tăng dần theo mỗi năm. Riêng năm 2016, số tiền xử phạt cạnh tranh không lành mạnh là 2,1 tỷ đồng.

 

Tien si Diep Thanh Tung

        Đại diện Cục Quản lý cạnh tranh cho biết, Luật Cạnh tranh khi chính thức có hiệu lực năm 2004 được doanh nghiệp kỳ vọng tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh và minh bạch hóa thị trường. Tuy nhiên, qua 13 năm, Luật Cạnh tranh vẫn còn những hạn chế và kết quả hoạt động không như kỳ vọng, số vụ xử lý còn ít và tính chất sự việc nhỏ lẻ. Trong quá trình thực thi, không phải trong mọi trường hợp có thể áp dụng các quy định của luật...

        Đặc biệt, nhiều ý kiến của doanh nghiệp và giảng viên tán thành việc dự thảo Luật mở rộng đối tượng áp dụng, trong đó bao gồm các cơ quan Nhà nước. 

        Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Minh Hương, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ, Bộ Công thương cảm ơn và hoan nghênh tinh thần đóng góp tích cực vào dự thảo và định hướng sửa đổi Luật Cạnh tranh. "Các đề xuất, kiến nghị của đại biểu, đoàn công tác sẽ trình ban soạn thảo để hướng đến một Luật Cạnh tranh (sửa đổi) phù hợp với điều kiện thực tế.” Tiến sĩ Hương khẳng định.

        Dịp này, Tiến sĩ Diệp Thanh Tùng, Trưởng khoa Kinh tế - Luật (ĐH Trà Vinh) gửi lời cảm ơn đến đoàn công tác đã chọn ĐH Trà Vinh tổ chức buổi toạ đàm rất ý nghĩa. Qua đó, sẽ giúp các giảng viên của Trường có dịp tham gia và đóng góp những ý kiến vào lĩnh vực đang giảng dạy cũng như cập nhật những nội dung phù hợp với chuyên ngành đào tạo của Trường. "Buổi toạ đàm hôm nay thật sự là cầu nối giữa Hội đồng Cạnh tranh với Khoa Kinh tế - Luật, đặc biệt với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Trà Vinh". TS. Diệp Thanh Tùng nhấn mạnh.

quang-canh-buoi-lam-viec

 

Hoàng Nam

 

TRƯỜNG ĐẠI HỌC TRÀ VINH - TRA VINH UNIVERSITY
Số 126 Nguyễn Thiện Thành, khóm 4, phường 5, TP.Trà Vinh
Điện thoại: (+84).294.3855246 *Fax: (+84).294.3855217
Giấy phép xuất bản số: 35/GP-TTDT do Cục QL Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử(Bộ TTTT) cấp ngày 05/04/2013
Mọi chi tiết về nội dung website xin liên hệ: banbientapwebsite@tvu.edu.vn; Kỹ thuật: webmaster@tvu.edu.vn
Bản Quyền Trường Đại Học Trà Vinh